Ngày 9/1/2015, Ngân hàng quốc tế Standard Chartered và cơ quan Bộ TT&TT tổ chức hội thảo chia sẻ những kinh nghiệm về cổ phần hóa VinaPhone.

Hướng dẫn đăng ký Big Vinaphone: https://dangky3g4g.com/goi-big-vinaphone/

Ông Phan Thảo Nguyên, hiện là Vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế của cơ quan Bộ TT&TT cho biết, thị trường viễn thông tại Việt Nam có 5 nhà khai thác mạng viễn thông di động, nhưng có 3 nhà khai thác dịch vụ di động lớn là Mobifone, VinaPhone và nhà mạng Viettel. Với khoảng 90 triệu dân, Việt Nam có tỷ lệ thuê bao sử dụng di động khá cao tới 130 triệu thuê bao.

cổ phần hóa công ty vinaphone

“Để có thể cổ phần hóa VinaPhone, Bộ TT&TT đã thành lập ra Ban Chỉ đạo do Bộ trưởng Bộ TT&TT làm công việc là Trưởng ban. Việt Nam sẽ tiến hành công việc cổ phần hóa VinaPhone một cách lành mạnh, công khai, minh bạch theo các cam kết với quốc tế mà Việt Nam tham gia như là WTO. Sắp tới, Bộ TT&TT sẽ trình Chính phủ có các phương án cổ phần hóa VinaPhone”, ông Phan Thảo Nguyên nói thêm.

Tại hội thảo lần này, Ngân hàng Standard Chartered phân tích đánh giá, thị trường di động Việt Nam có được 4 yếu tố cơ bản để hấp dẫn nhà đầu tư. Thứ nhất đó là, thị trường di động Việt Nam có cơ cấu rất thuận lợi khi có tới 93% thị phần thuộc về cả 3 mạng di động lớn là Viettel, mobifone và VinaPhone. Thứ hai, tỷ lệ xâm nhập của tất cả các dịch vụ di động mới là 78%, như vậy mà vẫn còn hơn 20% dân số chưa sử dụng loại hình dịch vụ di động.

Thứ ba, vấn đề doanh thu dịch vụ dữ liệu của Việt Nam hiện vẫn ở tỷ lệ thấp và dự kiến doanh thu từ các dịch vụ này tăng gần gấp đôi trong khoảng thời gian 5 năm tới. Việt Nam đang có được số lượng thuê bao đăng ký 3G Vinaphone mới đạt 29% nên theo đánh giá vẫn còn rất nhiều tiềm năng. Thứ tư, toàn thị trường Việt Nam có tiềm năng bắt kịp được với các nước trong khu vực, đặc biệt đó là về độ sử dụng dữ liệu và doanh thu bình quân  tính trên mỗi thuê bao.

Tuy nhiên, Ngân hàng quốc tế Standard Chartered cũng đã đưa ra 2 điểm đáng chú ý của thị trường di động tại Việt Nam là sự suy giảm doanh thu về vấn đề cước thoại gần đây và phát triển công nghệ mạng không dây chậm hơn với các nước ở trong khu vực.

Theo đánh giá chi tiết của Ngân hàng Standard Chartered, VinaPhone là mạng di động lớn thứ 2 ở Việt Nam và là thị trường vẫn rất tiềm năng, thế nhưng mà nếu nhìn cơ cấu lợi nhuận của doanh nghiệp viễn thông này thì đang “đi ngang”. Tuy nhiên, về việc cổ phần hóa VinaPhone cũng sẽ đem lại nguồn gió mới cho doanh nghiệp này. Các nhà đầu tư chiến lược có thể chia sẻ về kinh nghiệm, những chiến lược mới cho VinaPhone để phát triển.

Đại diện của Ngân hàng Standard Chartered cho rằng, VinaPhone chỉ cần có 1 nhà đầu tư chiến lược sẽ là khả thi nhất. Khi Chính phủ Việt Nam muốn bán VinaPhone ở mức giá nào sẽ phải tham chiếu khi đưa về giá tương đồng với các nước ở trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia…

dangky3g4gcom

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.