Toshiba vừa ký một thỏa thuận bán lại mảng kinh doanh ti vi cho công ty Hisense của Trung Quốc.

Theo trang Nikkei Asian Review, hãng công nghệ Nhật sẽ bán 95% cổ phần trong công ty con Các giải pháp hình ảnh Toshiba cho công ty điện tử Hisense với giá 113,6 triệu USD. Toshiba sẽ giữ lại 5% cổ phần của công ty con.

Toshiba đang phải chật vật tìm cách tồn tại sau khi bộ phần then chốt của hãng ở Mỹ đệ đơn xin phá sản hồi tháng 3 vừa qua. Công ty cũng đã phải bán các mảng kinh doanh khác của mình để trả nợ, bao gồm cả việc sang nhượng chi nhanh sản xuất máy rửa bát và máy giặt cho tập đoàn Midea của Trung Quốc.

Chỉ tính riêng công ty con Các giải pháp hình ảnh Toshiba, đơn vị này đã báo lỗ tới 54,1 triệu USD trong năm tài khóa 2016.

Công ty Trung Quốc mua lại mảng kinh doanh ti vi của Toshiba cũng có quá khứ hoạt động đầy sóng gió. Hisense chính là công ty bị tập đoàn Sharp của Nhật khởi kiện tại các tòa án San Francisco, Mỹ. Trong đơn kiện, Sharp cáo buộc Hisense bán các ti vi Sharp làm giảm giá trị thương hiệu của hãng, quảng cáo sai kích cỡ màn hình và độ sáng của các ti vi mang thương hiệu Sharp cũng như sản xuất các tivi phát tỏa bức xạ độc hại quá mức. Sharp rốt cuộc đã từ bỏ vụ kiện này.

Mối quan hệ giữa Hisense với Sharp có thể đã “đứt gánh giữa đường”, nhưng việc công ty thâu tóm Toshiba có thể báo hiệu tương lai tốt lành, dẫn tới sự ra đời của nhiều ti vi 4K laser hơn nữa. Thỏa thuận dự kiến hoàn tất sớm nhất vào tháng 2/2018, nên dư luận khó có khả năng chứng kiến sự ra mắt của bất kỳ sản phẩm mới nào mang thương hiệu hãng tại triển lãm công nghệ CES 2018 (diễn ra vào đầu tháng 1 hàng năm).

Tuấn Anh (Theo Phonearena)

Nguồn: vietnamnet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.