Catalonia thu hút 17 triệu du khách mỗi năm, trong đó thủ phủ Barcelona là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất châu Âu. Tuy nhiên, vùng tự trị này đang gặp rắc rối với chính quyền trung ương Madrid sau cuộc trưng cầu dân ý tách vùng này khỏi Tây Ban Nha được tiến hành hồi đầu tháng 10.

Ngày 30/10, công tố viên quốc gia Tây Ban Nha Jose Manuel Maza cáo buộc các cựu lãnh đạo Catalonia “xúi giục nổi loạn, tham ô công quỹ và lạm quyền”.

Liệu Barcelona có còn là nơi an toàn cho du khách?

Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha mới đây đã đưa ra những khuyến cáo cho du khách: “Có rất nhiều người tụ tập ở Barcelona và các khu vực lân cận trong tình hình chính trị căng thẳng. Đám đông và các cuộc biểu tình có thể diễn ra trong những ngày tới mà không có cảnh báo trước, thậm chí các cuộc biểu tình còn có thể leo thang và biến thành những cuộc đối đầu căng thẳng”.

Cơ quan này cũng cho biết: “Du khách nên thận trọng nếu đang ở gần khu vực này. Những cuộc tuần hành cũng có thể gây ra tắc nghẽn giao thông”.

Sau tuyên bố độc lập của Catalonia vào hôm 27/10, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy kêu gọi người dân bình tĩnh.

Sally Davies, chuyên gia nghiên cứu về du lịch Barcelona của Telegraph cho biết sau sự kiện trên, một số cuộc tuần hành đã diễn ra trong không khí hòa bình. Đồng thời, Hiệp hội khách sạn của thành phố Barcelona đã gửi thư tới các khách hàng với thông điệp rằng cuộc sống tại đây vẫn đang diễn ra bình thường.

barcelona-co-con-an-toan-voi-du-khach-khi-catalonia-tuyen-bo-doc-lap

Người dân Catalonia đổ ra đường phố ăn mừng sau khi tuyên bố độc lập tách khỏi Tây Ban Nha hôm 27/10. Nguồn: The Seattle Times.

Tình hình chính trị có tác động trực tiếp nào tới du lịch chưa?

Giao thông công cộng trong thành phố và các chuyến bay đến và đi từ sân bay El Prat của Barcelona vẫn tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên cho đến khi có những thông báo mới, du khách đến đây nên thận trọng và chú ý tới các khuyến cáo của Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha.

Việc này có ảnh hưởng đến du lịch của khu vực về lâu dài?

Số liệu từ Hiệp hội Du lịch Tây Ban Nha Exceltur cho thấy lượng khách du lịch đã giảm 15% trong hai tuần đầu sau cuộc trưng cầu dân ý. Các chuyến bay quốc tế đến Catalonia đã giảm 22% kể từ đầu tháng 10.

barcelona-co-con-an-toan-voi-du-khach-khi-catalonia-tuyen-bo-doc-lap-1

Barcelona là điểm đến hàng đầu của Tây Ban Nha, trên cả Madrid. Tuy nhiên, ngành công nghiệp du lịch của thành phố đã có dấu hiệu căng thẳng sau cuộc trưng cầu dân ý hôm 27/10. Nguồn: ANASTASIIA.

Olivier Jager, CEO của ForwardKeys, nhận định tình hình chính trị có thể tác động đến ngành du lịch của các vùng miền khác tại Tây Ban Nha, bởi nhiều du khách tới Barcelona trước khi khám phá những điểm đến khác. Nếu diễn biến xấu hơn, lượng đặt phòng, đặt vé máy bay sẽ tiếp tục giảm.

Perico Cortés thuộc Nhóm nhà hàng En Compañia de Lobos cho hay: “Catalonia tuyên bố độc lập là đỉnh điểm của các vụ gây rối trong vài tuần gần đây, ảnh hưởng đến ngành công nghiệp du lịch của chúng tôi. Các doanh nghiệp đang bị cản trở và tình hình chính trị bất ổn sẽ ảnh hưởng mạnh đến chi tiêu, khiến nền kinh tế chậm lại và mọi người sẽ dành ít thời gian hơn cho giải trí. Họ sẽ không đến các nhà hàng nữa.”

Chuỗi khách sạn Melia có tám cơ sở ở Catalonia, đại diện cho biết mức đặt phòng của họ đã giảm 4% sau ngày 01/10.

Nguồn: vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.