Vào một ngày đầu tháng 10, nhiều tín đồ ẩm thực ở Singapore bất ngờ trước thông tin Andre, nhà hàng hàng đầu ở đảo quốc sư tử, tuyên bố đóng cửa và trả lại hai sao Michelin danh giá.

dau-bep-tra-sao-michelin-dong-cua-nha-hang-dong-khach

Andre là một trong những nhà hàng hàng đầu ở Singapore, rất được người dân và du khách yêu thích. Ảnh: Restaurantandre.

Chủ nhà hàng, đầu bếp Andre Chiang đã gửi email thông báo này vào lúc 3h44, chỉ vài giờ sau khi anh tổ chức lễ kỷ niệm nhà hàng. Trong thông báo này, đầu bếp sinh ở Đài Loan cho biết Valentine 2018 sẽ là ngày cuối cùng nhà hàng phục vụ thực khách.

“Tôi rất muốn được gửi trả lại hai ngôi sao Michelin của mình và cũng yêu cầu tên nhà hàng không xuất hiện trong ấn bản năm 2018 của Michelin Guide”.

dau-bep-tra-sao-michelin-dong-cua-nha-hang-dong-khach-1

Cũng trong thông cáo gửi báo chí, Chiang cho biết hành động trả sao, đóng cửa nhà hàng nhằm mục đích “dành ưu tiên cho cuộc sống riêng” và “tìm hiểu hơn về nguồn cội, nguồn gốc Đài Loan của mình”. Ảnh: CNN.

Chiang cũng nói về dự định sau khi đóng cửa nhà hàng nổi tiếng và đông khách của mình ở Singapore. Ông sẽ tập trung vào việc đào tạo tay nghề cho các đầu bếp khác cũng như nấu ăn tại nhà hàng Raw ở Đài Bắc, Đài Loan. Chiang cho biết ông muốn truyền lại mọi kinh nghiệm của mình cho thế hệ tiếp theo ở Đài Loan. “Đó là ưu tiên hàng đầu hiện giờ của tôi”.

Trong bức thư gửi công chúng, đầu bếp nổi tiếng cũng chia sẻ về ý muốn tìm hiểu nguồn gốc Đài Loan của mình và hiểu về các món ăn của xứ Đài. “Mỗi ngày tôi dành từ 16 đến 18 tiếng ở nhà hàng Andre. Điều này khiến tôi không còn thời gian dành cho những thứ khác”.

Ngoài nấu ăn, Chiang cũng còn có nhiều thứ để quan tâm và yêu thích. Đầu bếp 2 sao Michelin còn là một nhà điêu khắc, thợ làm gốm. Chiang cũng có dự án tạo ra các sản phẩm từ gốm, thiết kế riêng cho các đầu bếp.

Ngoài ra, sau khi đã dành phần lớn cuộc đời để làm việc ở Pháp và Singapore, Chiang cũng mong muốn có nhiều thời gian sống ở Đài Bắc cùng cha mẹ.

dau-bep-tra-sao-michelin-dong-cua-nha-hang-dong-khach-2

Một món ăn được Chiang chế biến trong nhà hàng của mình. Ngoài quản lý nhà hàng, ông còn đầu tư vào nhà hàng Burnt Ends và Bincho (Singapore), Raw (Đài Loan), Porte 12 (Paris). Ảnh: CNN.

Năm 2017, nhà hàng Andre còn đứng thứ 2 trong danh sách 50 nhà hàng tốt nhất châu Á, theo bình chọn của CNN. Chính vì vậy, thông tin nhà hàng Andre đóng cửa đã gây chấn động khắp làng ẩm thực thế giới.

Massimo Bottura, chủ của Osteria Francescana, Italy, cho biết: “Khi Andre nói với tôi về những ý định của anh ấy, tôi đã bị sốc. Tôi đã được ăn một trong những bữa ăn ngon nhất cuộc đời mình. Đó là một tin buồn cho ngành ẩm thực và chúng tôi đều yêu quý anh ấy”.

Từ Bangkok, Thái Lan, Gaggan Anand, chủ nhà hàng Gaggan, bày tỏ sự thất vọng: “Tôi thật sự muốn anh ấy ở lại”.

Bên cạnh sự tiếc nuối, nhiều người cũng xôn xao trước thông tin Chiang trả sao Michelin và đóng cửa nhà hàng là do thất vọng không được tặng 3 sao Michellin như mong muốn. Tin đồn này đến từ một câu nói của đầu bếp Chiang trước đó: “Tôi là một người cầu toàn và suốt 30 năm trong sự nghiệp của mình, tôi đã nỗ lực hết sức để có thể đạt được 3 sao Michelin”.

Tuy nhiên Chiang đã phủ nhận thông tin này trên CNN: “Quyết định của tôi không liên quan đến bất kỳ giải thưởng nào. Tôi không phải chứng minh bất kỳ điều gì cho bất kỳ ai”.

Nguồn: vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.