Nếu có cơ hội du lịch tới Vĩnh Phúc, địa điểm đầu tiên mà bạn nên ghé thăm chính là làng gốm Hương Canh. Đây là làng gốm cổ sành có tuổi đời hơn 300 năm. Điểm đặc biệt của gốm Hương Canh là làm từ đất sét xanh, đặc trưng của vùng miền. Đây cũng chính là chất liệu để làm ra sản phẩm. Đất sét xanh Hương Canh thường được lấy từ các khu đồng chiêm trũng. Ưu điểm của loại đất này là độ mịn, độ dẻo và độ béo rất cao nên sản phẩm trông giống như đã được tráng men.

Trải qua những biến cố, thăng trầm của lịch sử, làng gốm Hương Canh giờ đã không còn hưng thịnh như xưa. Tuy nhiên, nghề gốm nơi đây vẫn giữ được những nét tinh túy vốn có. Ngày nay, làng gốm Hương Canh chỉ còn 4 gia đình duy trì nghề truyền thống.

Không lộng lẫy, cầu kỳ với những màu men khác lạ như những dòng gốm khác, gốm Hương Canh đẹp ở sự mộc mạc và giản dị. Toát lên ở mỗi tác phẩm là vẻ đẹp của hồn quê và tâm huyết người nghệ nhân. Tiếng lành đồn xa, các mặt hàng gốm Hương Canh hiện nay được rất nhiều du khách ưa chuộng. Bằng sự đam mê và tâm huyết truyền lửa cho các thế hệ sau, làng gốm truyền thống Hương Canh là địa điểm tham quan đậm đà bản sắc văn hóa du lịch của tỉnh Vĩnh Phúc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.