Black Mausoleum (Lăng mộ Đen) từ lâu luôn được mệnh danh là “nơi đáng sợ nhất thế giới”, theo EdinburghNews. Lăng mộ này nằm trong nghĩa trang Greyfriars Kirkyard, ngay cạnh đó là nhà thờ Greyfriars. Dù tọa lạc ở một nơi yên tĩnh trong lòng Old Town của thủ đô Edinburgh, Scotland, mọi thứ ở bên trong lăng mộ lại vô cùng sóng gió.

noi-dang-so-nhat-the-gioi-o-edinburgh

Lăng mộ Đen là nơi yên nghỉ của George Mackenzie, luật sư và được gọi là chúa tể Advocate, làm việc dưới thời vua Charles đệ nhị của Scotland. Ảnh: EdinburghNews.

“Chủ nhân” của lăng mộ này cũng là một người nổi tiếng lúc đương thời – Sir George Mackenzie. Khi còn sống, George Mackenzie chịu trách nhiệm về chính sách đàn áp những người Covenanter (những người theo Giáo hội Trưởng Lão, một nhánh của Cơ đốc giáo Kháng Cách), bỏ tù 1.200 người. Một số người bị xử tử và hàng trăm người đã chết vì bị Mackenzie tra tấn. Do đó, nhắc đến người đàn ông này, người ta thường nhắc đến những từ đáng sợ hay kinh hoàng.

Nơi yên nghỉ cuối cùng của Mackenzie nằm phía sau Kirkyard. Dù trải qua sương gió hơn 300 năm, lăng mộ ngày nay trông vẫn rất hoành tráng, ngay cả khi du khách ghé thăm vào một ngày nắng yếu ớt.

noi-dang-so-nhat-the-gioi-o-edinburgh-1

Lăng mộ Đen là một nơi đáng sợ theo lời đồn đại, nhưng cũng là nơi hấp dẫn với nhiều du khách.

Mọi chuyện chỉ bắt đầu ồn ào từ năm 1998, một người vô gia cư đã làm xáo trộn giấc ngủ vĩnh hằng của Mackenzie khi vào lăng mộ của ông để trú mưa. Người này đã bẻ ổ khóa và tiến vào bên trong. Mọi chuyện sẽ diễn ra suôn sẻ nếu người trú mưa không nhìn thấy những chiếc quan tài và mở ra. Không ai biết sự thật về những gì người này đã chứng kiến, nhưng người dân nơi đây chỉ nhìn thấy anh ta chạy ra ngoài với tinh thần hoảng sợ.

Vài ngày sau đó, một phụ nữ đã bất tỉnh bên cạnh lăng mộ. Tay cô bị bầm tím và có nhiều vết thương khác trên người. Những người bị như thế lần lượt tăng lên. Hội đồng thành phố đã quyết định niêm phong Lăng mộ để chấm dứt các hiện tượng kỳ lạ trên.

Tháng 6/1999, một công ty du lịch trong thành phố đã nộp đơn xin giấy phép thành lập tour săn ma và biến Lăng mộ Đen thành một địa điểm du lịch. Nhiều du khách đã tới đây tham quan và khám phá các hiện tượng kỳ lạ. Họ thường có cảm giác bị ai đó theo dõi, nhiệt độ lúc nóng lúc lạnh và xuất hiện các vết bầm tím trên cơ thể mà không rõ nguyên nhân. Một số du khách còn có cảm giác như bị đá, đẩy. Tính đến nay, có hơn 500 trường hợp báo cáo về việc họ tin rằng đã bị tấn công bởi hồn ma.

Willie, người có thâm niêm làm việc và canh gác ở Greyfriars 13 năm cho biết, theo ông, ngôi mộ này bị ám và những người ghé thăm đều có hiện tượng bị tổn thương là do hồn ma Mackenzie. “Ông ấy đối xử với khách viếng thăm như với những người Covenanter năm xưa”.

Nhà tù, nơi Mackenzie nhốt những người Convenanter, giờ trở thành một phần của nghĩa trang. Nó cũng là một trong những địa điểm của tour săn ma mà du khách tới thành phố này thường ghé thăm. Xung quanh những ngôi mộ có một con đường nhỏ hẹp, có tên gọi là Con phố của người chết (The Street of Death). Willie khẳng định rằng ở quanh khu vực đó có hiện tượng kỳ lạ. Nhiều du khách từng tới đây khẳng định, họ vào nghĩa trang một mình nhưng luôn thấy như có thêm những người khác đang tồn tại.

noi-dang-so-nhat-the-gioi-o-edinburgh-2

Nhà tù nơi Mackenzie nhốt những người Convenanter cũng là một phần trong nghĩa trang. Ảnh: UKparanormal.

“Thành thật mà nói, tôi không đi dạo quanh Phố người chết hay Lăng mộ vào ban đêm. Có thể vì tôi nhát gan. Vào ban đêm, nơi này rất khác. Mọi người tới đây thường cảm thấy lo lắng và có thứ gì đó thúc đẩy họ phải rời khỏi đây ngay lập tức”, Willie cười nói.

Năm 2000, một linh mục có tên là Colin Grant đã được mời đến nghĩa trang này để trừ tà. Tuy nhiên, Grant bị choáng ngợp trước sự những linh hồn đau khổ ở nơi đây và cuối cùng phải rời đi trước khi buổi trừ tà kết thúc.

Bất chấp những lời đồn đại về những câu chuyện ma quái, nơi đây vẫn là một trong các địa điểm thu hút du khách. Ngoài Lăng mộ Đen, du khách còn bị hấp dẫn bởi hai ngôi mộ khác. Đó là Thomas Ridell, người đàn ông đã gợi cảm hứng cho tác giả Rowling lấy nguyên mẫu để xây dựng nên nhân vật chúa tể hắc ám Voldemort trong truyện Harry Potter.

Ngôi mộ thứ hai là của John Gray, người đàn ông làm công việc gác đêm trên phố. Khi chết, John được chôn cất ở nghĩa trang này và ngày ngày, con chó giống Skye Terrier có tên Bobby vẫn ra nằm cạnh mộ chủ. Bobby đã ở đó suốt 14 năm cho đến lúc chết.

Nguồn: vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.