Hình ảnh điển hình tại các kỳ APEC luôn gắn với những trang phục truyền thống của nước chủ nhà dành tặng các lãnh đạo cấp cao. Nhiều người đã ngạc nhiên khi thấy các nhà lãnh đạo vẫn mặc vest khi tới dự APEC 2011 tại Hawaii, Mỹ, mà không phải sơ mi aloha sặc sỡ kèm vòng hoa đeo cổ.

y-nghia-mon-qua-michelle-obama-tung-tang-cac-lanh-dao-du-apec

Các nguyên thủ chụp ảnh lưu niệm tại APEC 2011. Ảnh: NY Daily.

Khác với truyền thống tại các kỳ APEC, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama đã chọn ra những món quà đặc biệt, “thể hiện vẻ đẹp tự nhiên và nền văn hóa giàu có của Hawaii với đúng tinh thần aloha”, theo Nhà Trắng.

Món quà dành tặng các vị phu nhân là chiếc trâm bạc gắn hoa phong lan. Xuất hiện khắp nơi tại Hawaii, hoa phong lan được coi là hình ảnh thanh lịch tượng trưng cho vẻ đẹp của quần đảo và bản tính thân thiện, nét duyên dáng của người dân địa phương.

y-nghia-mon-qua-michelle-obama-tung-tang-cac-lanh-dao-du-apec-1

Chiếc trâm bạc được chọn làm quà tặng đặc biệt tại APEC 2011. Ảnh: Nhà Trắng.

Nghệ sĩ trứ danh của Hawaii, Wayne Keeth, đích thân hoàn thiện tác phẩm này. Wayne tự trồng phong lan, ngắt tay khi hoa ở độ đẹp nhất sau đó ướp khô từng bông mà không cần dùng tới khuôn mẫu, cuối cùng gắn lên trâm bạc. Do đó, mỗi món quà sẽ là một kiệt tác độc nhất vô nhị được đựng trong hộp Lauhala truyền thống đan từ lá cây hala trên đảo, gắn kèm một đóa phong lan tươi.

Bà Obama muốn những vị khách quý sẽ đem theo một phần đặc biệt và đầy ý nghĩa của Hawaii khi rời khỏi đây.

Món quà còn lại là một đôi khuy măng-sét bạc đính gỗ koa. Người Hawaii cổ xưa có mối liên kết tâm linh sâu sắc với những khu rừng koa, họ cũng sử dụng gỗ của loài cây này trong nhiều khía cạnh đời sống. Người bản địa xưa kia thường cầu chúc cho nhau với câu “E ola Koa”, có nghĩa là sống thọ như những cây koa trong rừng – theo tiếng Hawaii.

y-nghia-mon-qua-michelle-obama-tung-tang-cac-lanh-dao-du-apec-2

Đôi khuy măng sét nằm giữa. Ảnh: Nhà Trắng.

Nghệ nhân tiện gỗ Keith Maile từ đảo Oahu cùng nhà thiết kế Kara Ross đã sáng tạo nên đôi khuy măng-sét bạc gắn gỗ koa khắc dòng chữ: “Làm độc quyền cho bà Michelle Obama”. Đôi khuy được đựng trong hộp lá đan Lauhala, đính chi tiết trang trí chạm khắc từ dừa.

Theo lời nghệ nhân Keith, koa là loài cây trứ danh với vân gỗ tuyệt hảo như vằn hổ hay đá sa thạch. Tên gọi của nó trùng với từ chiến binh trong tiếng Hawaii, tượng trưng cho sức mạnh và sự bền bỉ – như một khởi đầu đầy tính biểu tượng cho những mối quan hệ được thiết lập tại APEC.

Nguồn: vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.