Ai ai cũng biết, phim võ thuật là một món “đặc sản” của điện ảnh Hong Kong. Dù là thể loại võ hiệp hay dòng phim xã hội đen, cảnh sát sau này, yếu tố võ thuật đều đóng vai trò chủ đạo trong việc thúc đẩy mạch phim, tạo nên sức hút của phim đối với người hâm mộ. Không ít những diễn viên đã trở thành “huyền thoại” bằng kĩ năng diễn xuất và trình độ võ thuật của mình. Trong lĩnh vực tưởng chỉ dành cho phái nam này, cũng có những nữ nhân thân thủ bất phàm, không chỉ trở thành gương mặt quen thuộc ở châu Á mà tên tuổi còn vươn xa tận Hollywood.

Đứng đầu bảng xếp hạng này chính là Dương Tử Quỳnh

xuat than kho ngo cua cac da nu: gai nhay, an xin, dien vien mua hinh anh 1

Dương Tử Quỳnh là đả nữ thành công nhất từ trước tới nay

Nhìn gương mặt và cách biểu diễn có phần “chân chất” của Dương Tử Quỳnh, ít ai nghĩ cô xuất thân từ một gia đình giàu có tại Malaysia, theo học múa ba lê từ nhỏ. Năm 15 tuổi, Dương Tử Quỳnh được nhận vào Trường múa Hoàng gia Anh Quốc, nhưng một chấn thương khi tập luyện đã khiến cô phải từ bỏ ước mơ.Sau đó, Dương Tử Quỳnh được một công ty điện ảnh phát hiện và kí hợp đồng, bắt đầu sự nghiệp điện ảnh thành công ngoài mong đợi.

xuat than kho ngo cua cac da nu: gai nhay, an xin, dien vien mua hinh anh 2

Dương Tử Quỳnh vốn xuất thân là diễn viên múa ba lê

xuat than kho ngo cua cac da nu: gai nhay, an xin, dien vien mua hinh anh 3

Dương Tử Quỳnh ngày mới bước chân vào giới giải trí

Dương Tử Quỳnh từng theo học võ thuật với diễn viên kì cựu Hồng Kim Bảo trước khi tham gia bộ phim nổi tiếng Hoàng gia sư tỷ – bộ phim đưa cô trở thành “đả nữ” nổi tiếng nhất Hong Kong. Trong Câu chuyện cảnh sát 3 đóng chung với Thành Long, do có quá nhiều cảnh quay nguy hiểm, các nhà đầu tư đã mua bảo hiểm trị giá lên tới 9 tỷ đồng (vào năm 1992) cho Dương Tử Quỳnh. Bộ phim thành công vang dội trên thị trường châu Á.

xuat than kho ngo cua cac da nu: gai nhay, an xin, dien vien mua hinh anh 4

Dương Tử Quỳnh trở thành “Bond-girl” sát cánh bên điệp viên James Bond

Ngoạ Hổ Tàng Long của Lý An đưa tên tuổi của Dương Tử Quỳnh đến thị trường Bắc Mỹ, giúp cô được Hollywood tìm đến và trở thành “Bond-girl” người Hoa đầu tiên trong loạt phim Điệp viên 007 danh tiếng. Trong phim, thay vì chỉ là “bình hoa di động” như các “Bond-girl” trước đó, Dương Tử Quỳnh hoá thân xuất sắc thành người đồng hành trong không ít các pha mạo hiểm cùng 007.

xuat than kho ngo cua cac da nu: gai nhay, an xin, dien vien mua hinh anh 5

Dương Tử Quỳnh là “tượng đài” đả nữ suốt 20 năm nay chưa ai có thể vượt qua

Dương Tử Quỳnh cũng là diễn viên hành động không bao giờ nhờ người đóng thế. Được biết, khi quay Chuyện của Kim, cô từng tự mình nhảy từ cây cầu cao 18m xuống nước, khiến bản thân chịu chấn thương nặng nề. Nhưng vô số những chấn thương trên trường quay chưa bao giờ làm Dương Tử Quỳnh chùn bước. Kính nghiệp, lăn xả, không ngại khó khăn là những đức tính mà sau Dương Tử Quỳnh, khó còn có nữ diễn viên hành động nào có thể có được.

Đả nữ số 1 Trung Quốc – Trịnh Phối Phối

xuat than kho ngo cua cac da nu: gai nhay, an xin, dien vien mua hinh anh 6

Trịnh Phối Phối trong một bộ phim kinh điển của Châu Tinh Trì

Thế hệ của chúng ta có lẽ nhớ nhất vai diễn này của Trịnh Phối Phối – Hoa phu nhân trong Đường Bá Hổ điểm Thu Hương. Vào giữa những năm 60 của thế kỷ trước, khi điện ảnh võ hiệp bước vào thời kỳ đổi mới huy hoàng nhất, Trịnh Phối Phối với Đại tuý hiệp đã nổi danh khắp Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong. Trong rất nhiều các phim của hãng Thiệu Thị thời đó đều có bóng dáng của Trịnh Phối Phối, nên bà có biệt danh “Thiệu Thị Đệ nhất Nữ hiệp”.

xuat than kho ngo cua cac da nu: gai nhay, an xin, dien vien mua hinh anh 7

Đả nữ thế hệ đầu tiên của điện ảnh Hoa ngữ

Trong suốt những năm tháng phim võ hiệp phát triển mạnh mẽ nhất, danh tiếng của Trịnh Phối Phối nổi như cồn, bà chính là “Ảnh hậy Võ hiệp” khi đó. Tới nay dù đã 71 tuổi và không còn đóng phim, Trịnh Phối Phối vẫn tiếp tục tập luyện võ thuật.

Diễn viên xuất sắc nhất tại giải Kim Tượng – Huệ Anh Hồng

xuat than kho ngo cua cac da nu: gai nhay, an xin, dien vien mua hinh anh 8

Đả nữ có cuộc đời gian truân nhất từ trước đến nay

Con đường sự nghiệp điện ảnh của gương mặt quen thuộc này có thể nói là vô cùng kịch tính. Từ nhỏ, gia đình Huệ Anh Hồng gặp nạn phải vượt biên đến Hong Kong, cuộc sống vô cùng khó khăn. Năm 3 tuổi, cô bắt đầu ăn xin trên phố, 12 tuổi đã trở thành gái nhảy tại vũ trường. Cũng chính trong giai đoạn đen tối này, vận mệnh đã chìa tay kéo Huệ Anh Hồng rẽ sang hướng khác.

xuat than kho ngo cua cac da nu: gai nhay, an xin, dien vien mua hinh anh 9

Vai diễn đầu tay cũng vô cùng nặng ký của Huệ Anh Hồng

Được đạo diễn Trương Triệt yêu thích và mời đóng vai Mục Niệm Từ trong Xạ điêu Anh hùng truyện, Huệ Anh Hồng chính thức bước chân vào con đường điện ảnh. Trong thời gian ở dưới trướng công ty Thiệu Thị, phần lớn phim cô tham gia đều là phim hành động, võ thuật. Trong đó, Bá Vương Hoa là bộ phim tiêu biểu nhất của Huệ Anh Hồng.

xuat than kho ngo cua cac da nu: gai nhay, an xin, dien vien mua hinh anh 10

Nữ cảnh sát xinh đẹp là hình ảnh không thể thiếu trong các bộ phim hành động Hong Kong

Việc quay quá nhiều phim võ thuật khiến Huệ Anh Hồng chịu không ít chấn thương, xương mũi cũng bị biến dạng. Năm 22 tuổi, Huệ Anh Hồng đoạt giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại LHP Kim Tượng lần thứ nhất, trở thành đả nữ đầu tiên ở Hong Kong lên ngôi Ảnh hậu. Sau này, những vai diễn đa dạng, bất kể là hài hước hay bi thảm, độc ác đều được Huệ Anh Hồng thể hiện vô cùng xuất sắc. Cô đã chứng minh đả nữ cũng biết diễn xuất là điều có thực trong thế giới điện ảnh võ thuật đầy quyền lực và phân biệt giới tính ở Hong Kong.

Nguồn: danviet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.