Agribank dồn dập thoái vốn khỏi công ty con - Ảnh 1.

Agribank đang dồn dập thoái vốn khỏi các công ty con. Trong ảnh là giao dịch tại Ngân hàng Agribank. Ảnh: DUYÊN PHAN.

Theo thông báo của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Ngân hàng Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) sẽ bán 12,6 triệu cổ phần (tương đương 61,24% vốn) của AJC với giá khởi điểm 13.900 đồng/cổ phần.

Agribank cũng bán 5,29 triệu cổ phần, tương đương 23% vốn của Agritour với giá khởi điểm 18.990 đồng/cổ phần.

Riêng với số cổ phiếu AJC chào bán, người nước ngoài được phép mua 10 triệu cổ phần.

Thời gian đấu giá dự kiến vào ngày 15-12 tới tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Nếu chào bán thành công đợt này với mức giá khởi điểm, Agribank dự kiến thu về tổng cộng 276 tỉ đồng.

Agritour được thành lập vào năm 1995, hoạt động chính trong lĩnh vực du lịch lữ hành trong nước và quốc tế, kinh doanh vận chuyển khách…

Từ khi thành lập đến nay, Agritour chưa thực hiện tăng vốn điều lệ và vẫn giữ nguyên vốn thực góp ban đầu là 230 tỉ đồng.

Còn AJC có vốn điều lệ 206 tỉ đồng, kinh doanh xuất nhập khẩu vàng, bạc, đá quý, hàng trang sức, mỹ nghệ và các loại hàng hóa khác.

Công ty này cũng sản xuất chế tác vàng miếng, hàng trang sức, vàng… AJC có 2 cổ đông chiến lược là Ngân hàng Đông Nam Á (SeABank) và Tập đoàn Nam Cường.

Hai công ty trên đều kinh doanh khó khăn. Với AJC, sau khi Chính phủ thực hiện chủ trương siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vàng, đặc biệt là hoạt động sản xuất, kinh doanh vàng miếng, thì hoạt động kinh doanh của AJC gặp rất nhiều khó khăn.

Doanh thu của Agritour cũng sụt giảm mạnh, 6 tháng đầu năm doanh nghiệp này lỗ hơn 780 triệu đồng.

Trước AJC và Agritour, đầu tháng 11 Agribank cũng đã có thông báo về việc bán Công ty Cho thuê tài chính I (ALCI) do Agribank sở hữu 100% vốn điều lệ.

Việc bán ALCI nhằm thực hiện theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về phương án xử lý pháp nhân ALCI và Nghị quyết kỳ họp Hội đồng thành viên Agribank lần thứ 4-2017.

Nguồn: tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.