Tranh chấp chung cư diễn biến phức tạp

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố cho biết, hiện trên địa bàn có 935 nhà chung cư với 1249 toà nhà quy mô 141.062 căn họ có tổng diện tích xây dựng hơn 10,6 triệu m2. Diện tích bình quân mỗi căn hộ đạt 75m2/căn, cao gấp 5,5 lần so với trước năm 1975.

Chung cư Cô Giang (quận 1) xuống cấp nghiêm trọng Ảnh: Hoàng Hải – Mạnh Linh/TTXVN

Tỷ lệ nhà chung cư hiện chiếm tới 24,6% trong tổng số nhà xây mới. Các địa bàn tập trung nhiều chung cư nhất gồm quận 1, 5, 10, Bình Thạnh, gần đây được xây mới ở quận 2, 7, Thủ Đức và ngoại thành huyện Bình Chánh, Nhà Bè. Về số lượng chung cư được phân thành 3 loại gồm trước 1975 có 474 chung cư, trong đó có 14 chung cư cấp D là cấp hư hỏng nặng, mức độ nguy hiểm, cần di dời khẩn cấp; chung cư từ sau năm 1975 đến năm 2005 có 244 chung cư, đang xuống cấp, chất lượng giảm, đang trong quá trình cải tạo, sửa chữa và chung cư được xây sau năm 2005 đến nay có 217 chung cư.

Hiện nay đang có nhiều tranh chấp phát sinh liên quan đến việc thành lập ban quản trị, tiền bảo trì, không bàn giao căn hộ, chưa ra sổ… Trên địa bàn đã xảy ra 105 vụ tranh chấp liên quan chủ yếu đến vấn đề diện tích sở hữu chung, sở hữu riêng, kinh phí bảo trì, vận hành, quá trình thi công, sửa chữa. Cùng với đó, hiện nay có 31 chung cư chưa tiến hành các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất do chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, thiếu biên bản hoàn công, thậm chí có chủ đầu tư thế chấp dự án cho ngân hàng nhưng chưa giải chấp.

Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh nguyên nhân là do chủ đầu tư vi phạm, năng lực điều hành của Ban quản trị chưa đáp ứng yêu cầu, những sơ hở của quy định pháp luật. Trong đó, nguyên nhân sâu xa nhất xuất phát từ hành vi vi phạm của chủ đầu tư trong xây dựng, quản lý nhưng lại chưa được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý kịp thời, thậm chí có nơi xử lý không triệt để, chưa nghiêm túc dẫn đến xung đột về mặt lợi ích giữa cư dân với chủ đầu tư.

Tại phiên giải trình, nhiều đại biểu phản ánh tồn tại nhiều chung cư không có hệ thống thoát nước, toàn bộ nước thải đổ trực tiếp ra kênh, thiếu công viên, tiện ích đi kèm, hạ tầng giao thông không đồng bộ, trang thiết bị không đúng với thiết kế ban đầu, chậm làm thủ tục ra sổ cho cư dân…

Đại biểu Trương Lâm Danh cho biết, hiện vẫn tồn tại một số nhà chung cư chưa nghiệm thu công trình, nghiệm thu công tác phòng chống cháy nổ nhưng vẫn cho cư dân vào ở, dễ gây nguy hiểm tính mạng, nhưng chế tài xử phạt chủ đầu tư lại quá nhẹ. Mặt khác, cơ quan quản lý nhà nước lại cấp phép cho những dự án chung cư nằm trong hẻm nhỏ, gây kẹt xe, buôn bán nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị và an ninh trật tự.

Giải đáp băn khoăn này, theo ông Trần Trọng Tuấn, trong 9 tháng đầu năm 2017, Thanh tra Sở Xây dựng đã phát hiện 20 trường hợp chưa hoàn thành nghiệm thu đã đưa vào sử dụng do chủ đầu tư bị áp lực tiến độ bàn giao trong hợp đồng mua bán cũng như do tâm lý nôn nóng của khách hàng.

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.