Bên cạnh đó, mức phí trông giữ xe đạp và xe máy ngang bằng nhau, dẫn đến sự thiếu công bằng. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng thành phố cần phân tích kỹ hơn, xây dựng mức phí hợp lý hơn theo lộ trình nhất định để nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Đi đôi với tăng mức thu phí, cần có cơ chế giám sát chặt chẽ, đặc biệt cần tăng cường vai trò giám sát của nhân dân đối với hoạt động sử dụng lòng đường, hè phố để trông giữ phương tiện. Cần quy định thống nhất các biển biểu, mức vé cũng như mức phạt cho các đối tượng vi phạm quy định về trông giữ phương tiện.

Đối với Dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố, Tiến sĩ Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội đánh giá, nghị quyết cần làm rõ hơn một số nội dung quy định về địa điểm trông giữ xe, qua đó thể hiện được định hướng phát triển gắn với quy hoạch đô thị của thành phố. Bên cạnh đó, Dự thảo nghị quyết sử dụng một số thuật ngữ chưa thống nhất với các văn bản của Trung ương như “khu vực đô thị lõi”, “khu bảo tồn cấp I”… Ông Đào Ngọc Nghiêm đề nghị HĐND thành phố chỉnh sửa, xây dựng nghị quyết công phu hơn, chi tiết hơn để tránh các trường hợp phát sinh khó giải quyết về sau.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh kết luận: Tình trạng trật tự đô thị trên địa bàn thành phố còn nhiều lộn xộn, bất cập. Đã đến lúc thành phố cần bố trí, sắp xếp lại, thậm chí quy hoạch lại để đảm bảo trật tự, văn minh đô thị. Ủy ban MTTQ đề xuất thành phố thực hiện điều chỉnh đồng thời phí sử dụng lòng đường, hè phố và giá dịch vụ trông giữ xe; tiếp tục phát huy vai trò quản lý nhà nước với với các hoạt động trên đia bàn, đảm bảo trật tự, an toàn đô thị và bảo đảm ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, thành phố nên có cơ chế mềm, có chỗ để phương tiện đối với các tổ chức, cá nhân, đơn vị hành chính sự nghiệp; tập trung chỉ đạo quyết liệt việc quy hoạch các điểm trông giữ, sử dụng lòng đường vỉa hè tránh lạm dụng, khoanh vùng các khu vực giải phóng mặt bằng để kinh doanh trông giữ xe gây mất trật tự đô thị, mất vệ sinh môi trường; tăng cường quản lý phương tiện giao thông, nhất là xe tự chế không đảm bảo an toàn giao thông đường bộ.

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.