Để khắc phục tình trạng này, Tổng cục Hải quan đã phê duyệt Đề án “Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7”; đồng thời xây dựng kế hoạch chi tiết đưa vào triển khai, thiết kế trên hệ thống.

Cục Thuế Hà Nội hỗ trợ kiểm tra và trả thông báo 2 bước đối với hồ sơ khai thuế điện tử của người nộp thuế khi gửi đến Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN.

Mục tiêu của đề án là tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế có thể nộp tiền thuế vào mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện, hạn chế tối đa việc thanh toán bằng tiền mặt; giảm thời gian nộp thuế, đồng thời thông quan hàng hóa ngay sau khi nộp thuế, qua đó rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp xuống bằng mức trung bình của nhóm nước ASEAN – 4.

Ông Tưởng cho biết, Đề án nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 là hình thức nộp tiền thuế và các khoản phải nộp khác qua ngân hàng thương mại phối hợp thu với Tổng cục Hải quan thông qua Cổng thanh toán điện tử Hải quan. Việc này cho phép người nộp thuế lập bảng kê nộp thuế trực tiếp trên Cổng thanh toán điện tử Hải quan mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện có kết nối với Internet và được ngân hàng xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế thành công ngay sau khi nhận được yêu cầu chuyển tiền nộp thuế và thực hiện thông quan ngay hàng hóa.

Theo kế hoạch, đề án đã được phê duyệt là hoàn thành và đưa vào triển khai trong tháng 11/2017. Vì vậy, các đơn vị nghiệp vụ và công nghệ thông tin thuộc Tổng cục Hải quan và các ngân hàng phối hợp thu, đặc biệt là 5 ngân hàng triển khai thí điểm (Ngân hàng thương mại cổ phần – NHTM Ngoại thương Việt Nam, NHTM cổ phần Công thương Việt Nam, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, NHTM cổ phần Quân đội, NHTM cổ phần Kỹ Thương Việt Nam) đã phối hợp chặt chẽ để hoàn thiện chương trình, nâng cấp Cổng thanh toán điện tử Hải quan, hoàn thành nội dung Thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Hải quan và các NHTM.

Còn theo Cục thuế Xuất nhập khẩu, hiện việc nộp tiền tại các tổ chức tín dụng, đặc biệt là 36 ngân hàng thương mại phối hợp thu với Tổng cục Hải quan đã phát huy hiệu quả, hỗ trợ cho việc nộp tiền của người nộp thuế. Tỷ lệ thanh toán, nộp tiền điện tử qua ngân hàng phối hợp thu, Kho bạc Nhà nước năm 2016 tương đối cao (chiếm khoảng 90% tổng thu ngân sách Nhà nước của ngành hải quan).

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.