Thanh khoản suy yếu đáng kể hôm nay đi kèm với giá giảm rộng là do nhà đầu tư giảm mua và đứng ngoài.

Thị trường ngày 31/10/2017:

Thị trường tiếp tục chứng kiến áp lực thoát ra lớn hôm nay, đẩy đa số cổ phiếu giảm giá tiếp. Điều tệ là dòng tiền cũng lại suy yếu do người cầm tiền đã đứng ngoài thị trường.

Hoạt động kéo trụ dừng lại đột ngột hôm nay, kể cả các cổ phiếu mạnh như VIC. ROS cũng quay đầu giảm mạnh. SAB, GAS, VCB “thất thủ” tại đỉnh. Trạng thái thị trường trở lại bình thường nhưng đáng lẽ nên vui mừng thì đa số lại nản hơn vì các cổ phiếu khác cũng giảm rất mạnh.

Không thể biết được hoạt động kéo trụ có tiếp tục sau phiên hôm nay nữa hay không. Về mặt kỹ thuật thì các cổ phiếu dẫn dắt đang ở tình trạng khá nguy hiểm. Tuy nhiên với những mã như ROS hay SAB thì không thể nói trước điều gì. Nếu các trụ lại được kéo tiếp, chỉ số có khả năng lại tăng.

Như đã nói hôm qua thì việc phân tích với các chỉ số lúc này là vô ích. Phân tích kỹ thuật dựa trên tính hiệu quả của thị trường, giá phản ánh đúng thông tin. Rõ ràng lúc này tình hình không phải như vậy trong ngắn hạn. Hoạt động thao túng giá ở một số cổ phiếu đang có sức mạnh chi phối quá lớn lên chỉ số.

Đối với thị trường cổ phiếu, giai đoạn khó khăn và dễ mất tiền nhất là lúc này. Hôm nay vẫn xuất hiện các giao dịch bắt đáy, dù quy mô không lớn. Kết quả của các hoạt động này phải vài ngày nữa mới biết, nhưng hôm nay đã bước đầu cho thấy rủi ro. Cổ phiếu tiếp tục giảm giá vào buổi chiều và rất nhiều mã đóng cửa ở mức thấp nhất.

Trong các phiên giao dịch có cầu bắt đáy như hôm nay thì điểm quan trọng nhất là khả năng phục hồi từ đáy như thế nào. Giá được cầu bắt đáy đẩy lên bao nhiêu và có duy trì được sức ép đó hay không. Với VN30, nhóm này có 14 mã phục hồi từ mức Low nhỏ hơn 0,5% tới 0%, trong khi sức ép từ giá High bình quân rổ tới 1,69%. Dao động như vậy phản ánh đúng thực chất giao dịch rất yếu của blue-chips: Lực bán ép từ cao xuống thấp, cầu bắt đáy nâng lên nhưng thất bại và không tạo được hiệu quả giá đáng kể.

Dòng tiền vào đang suy yếu dần có thể xem là một dạng phản ứng phòng thủ. Giá biến động khó lường có thể tạo ra tình huống mất phương hướng. Khi đã mất phương hướng thì tốt nhất là đứng ngoài. Hôm nay bản thân nhóm blue-chips mà đại diện ra rổ VN30 cũng có dòng tiền rất tệ.

Chốt lại lúc này thị trường khó chơi, kể cả với thị trường phái sinh. Cổ phiếu vướng T còn phái sinh đỡ hơn, nhưng cũng chỉ nên giao dịch ngắn hạn.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Đóng vị thế Short hôm qua ở 834.1-834 ngay đầu phiên tưởng là tốt, không ngờ giá sau đó còn lao xuống tận 832.2. Short tiếp trong nhịp hồi bất thành ngay trước 10h ở 832.7-832.8 nhưng VN30 lại vào nhịp tăng mạnh, cắt lỗ 833.8-833.9.

VN30 đạt đỉnh cuối giờ sáng, hợp đồng tháng 11 đạt đỉnh sớm hơn nhưng không chắc buổi chiều nhịp tăng có nối dài hay không. Đà tăng không diễn ra buổi chiều, Short 835.2-835.4, duy trì vị thế.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Nguồn: vneconomy.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.