Các trụ tiếp tục miệt mài kéo chỉ số lên sáng nay. Sau ít phút lôi thêm được khá nhiều mã tăng, đến cuối phiên, ngoài nhóm trụ, đa số bắt đầu rơi rụng.

VN-Index chốt phiên sáng tăng 0,76% so với tham chiếu, lên 846,77 điểm. Tuy nhiên độ rộng của sàn này chỉ là 102 mã tăng/153 mã giảm. VN30-Index đang tăng 0,54% với 15 mã tăng/14 mã giảm.

Có thể thấy các blue-chip đang dẫn dắt chỉ số như những ngày qua. Điểm khác sáng nay là cũng có khoản nửa đầu phiên, độ rộng khá cân bằng. Một số tương đối lớn cổ phiếu tăng giá theo đà chung. Càng về sau, lực đẩy càng yếu hơn và hiện tượng phân hóa trở nên quá gay gắt. Cổ phiếu giảm giá chiếm đa số áp đảo.

Trong nhóm blue-chip, một nhóm nhỏ dẫn dắt là GAS tăng 4,33%, ROS tăng 5,66%, VIC tăng 1,4%, VCB tăng 1,19%. Các mã “dự bị” là MSN tăng 2,05%, BID tăng 2,59%. Cả nhóm Vn30 cũng chỉ có từng đó cổ phiếu là tăng mạnh rõ rệt.

Đằng sau sự hào nhoáng của VN-Index là 93 cổ phiếu đang sụt giảm trên 1% ở sàn HSX. Nhóm blue-chip đóng góp VNM, STB, SSI, MBB, HPG, HSG trong số giảm giá.

Sàn HNX cũng đang nương tựa và hai trụ chính là ACB tăng 1,25%, VCS tăng 3,23%. Chỉ số HNX-Index đang tăng 0,42% với 66 mã tăng/74 mã giảm. HNX30 tăng 0,68% với 13 mã tăng/13 mã giảm.

Gần như trọn phiên sáng nay VN-Index hình thành xu hướng tăng điểm. Chỉ số này đạt mức cao nhất 847,59 điểm khoảng 7 phút trước giờ nghỉ. Một nhịp giảm nhẹ diễn ra trong 7 phút này do một số trụ tụt xuống như VNM, VCB, MBB, MWG. Do nhịp sụt xuống diễn ra ở nhóm trụ nên chỉ số VN30-Index cũng có một nhịp hẫng khá nhanh ngay trước lúc tạm nghỉ.

Thanh khoản thị trường là điểm nhấn khá tích cực sáng nay. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn tăng tốt 29% so với sáng phiên trước, đạt 2.140,8 tỷ đồng. Kể cả khi loại bỏ ảnh hưởng của ROS, giá trị giao dịch cũng tăng 35%.

Như vậy đa số cổ phiếu đã gia tăng thanh khoản. Trừ HSG tụt giảm mạnh 6,58% với áp lực bán tháo lớn, các mã khác trong Top 10 thanh khoản đều tăng giá. Nhóm VN30 giao dịch tăng gần 58%.

Trong khi đó giao dịch ở các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ rất kém. Chỉ số Midcap đang lao dốc 0,34%, Smallcap tăng không đáng kể 0,07%. Thanh khoản của hai nhóm này sụt giảm. Có thể nhà đầu tư đang thoát hỏi các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ để chạy vào nhóm blue-chips vì với tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” liên tiếp, việc nắm giữ các blue-chips mới an toàn.

Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay mua khá mạnh nhưng chủ đạo vẫn là qua thỏa thuận. Tổng giá trị mua vào ở sàn HSX đạt 451,2 tỷ đồng, bán ra 275,9 tỷ đồng. CII được khối ngoại sang tay nội bộ 5 triệu cổ phiếu trị giá tới 167,5 tỷ đồng. Chứng chỉ quỹ E1 được mua ròng 89,44 tỷ đồng. Đây là hai giao dịch chiếm phần lớn quy mô tổng thể của khối này.

Ngoài ra, khối ngoại cũng mua ròng khá tốt ở BID, VCB, CTG, GAS, VNM, DPM, VNG, BCE, VHG. Phía bán khối này xả chủ đạo ở HSG, PVD, HPG.

Nguồn: vneconomy.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.