Ngay trước chuyến công du châu Á đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, trong đó kêu gọi thúc đẩy quan hệ Trung-Triều.

Theo tin từ Bloomberg, bức điện trên của ông Tập được gửi đi sau một bức điện được ông Kim gửi đến ông vào tuần trước. Đó là bức điện ông Kim chúc mừng ông Tập tiếp tục đảm nhiệm cương vị Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc nhiệm kỳ thứ hai.

Lời lẽ thân mật trong hai bức điện qua lại của ông Tập và ông Kim trái ngược với cuộc đấu khẩu gay gắt gần đây giữa ông Trump và ông Kim về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

“Tôi mong muốn trong tình hình mới, phía Trung Quốc sẽ cùng nỗ lực với phía Triều Tiên để thúc đẩy mối quan hệ giữa hai đảng và hai nước, đạt tới sự hữu hảo bền vững và phát triển ổn định”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn bức điện của ông Tập.

Ông Tập cũng nói hai nước cần “đóng góp tích cực vào bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực và sự thịnh vượng chung”.

Trước đó, bức điện tuần trước của ông Kim gửi “lời chúc mừng chân thành” đến ông Tập, nói rằng nhân dân Trung Quốc đã bước vào “con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc” với ông Tập giữ vai trò hạt nhân trung tâm.

Dù Trung Quốc là đồng minh của Triều Tiên từ thập niên 1950, mối quan hệ giữa hai nước đã xấu đi kể từ khi Trung Quốc, dưới thời ông Tập, ủng hộ lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc đối với Bình Nhưỡng.

Mới đây, Trung Quốc đã dừng nhập khẩu than, hải sản và hàng dệt may, ba mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Triều Tiên.

Tuy vậy, Trung Quốc luôn kêu gọi Mỹ và Triều Tiên giảm căng thẳng và không muốn có những động thái có thể dẫn tới bất ổn chính trị ở quốc gia láng giềng này.

Trong khi đó, Tổng thống Trump đã gia tăng sức ép lên chính quyền Kim Jong Un nhằm ngăn Triều Tiên đạt tới khả năng tấn công Mỹ bằng đầu đạn hạt nhân. Ông Trump muốn Trung Quốc hành động nhiều hơn nữa để kiềm chế Triều Tiên.

Vào ngày thứ Sáu tuần này, ông Trump sẽ bắt đầu chuyến thăm tới 5 nước châu Á, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài dài nhất của ông Trump kể từ khi trở thành người đứng đầu Nhà Trắng. Nguồn tin là giới chức Mỹ nói rằng khi thăm Trung Quốc, ông Trump sẽ bàn với ông Tập Cận Bình về vấn đề Triều Tiên.

Mấy tháng gần đây, ông Trump đã gọi ông Kim Jong Un là “gã tên lửa” và tuyên bố trước Liên hiệp quốc rằng Mỹ sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu Triều Tiên tấn công Mỹ. Hôm 22/9, ông Kim ra một tuyên bố chưa từng có tiền lệ đối với một nhà lãnh đạo Triều Tiên, trực diện chỉ trích Tổng thống Mỹ.

“Giờ đây ông Trump đã phủ nhận sự tồn tại của tôi và đất nước tôi, cũng như xúc phạm tôi và đất nước tôi trước toàn thể thế giới, và đưa ra lời tuyên chiến tàn bạo nhất trong lịch sử rằng ông ấy sẽ hủy diệt Triều Tiên, chúng tôi sẽ cân nhắc thực hiện nghiêm túc một biện pháp đáp trả tương xứng, ở mức độ mạnh nhất trong lịch sử”, ông Kim Jong Un viết trong tuyên bố được truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tải.

Nguồn: vneconomy.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.