Tại nhà máy của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tại Bình Dương, sáng 25/10, ban lãnh đạo Vinamilk đã tiếp đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, do Phó thủ tướng Lào Sonexay Siphandone làm trưởng đoàn.

Chuyến thăm cũng có sự tham dự của lãnh đạo tỉnh Bình Dương, lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các bộ ngành hai nước.

Tại đây, hai bên đã thảo luận về phương hướng hợp tác đầu tư, phát triển kinh tế hai nước, đặc biệt trong hai lĩnh vực quy hoạch trồng trọt, chăn nuôi bò sữa và đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất sữa.

Làm việc với Phó thủ tướng Lào, lãnh đạo Vinamilk bày tỏ mong muốn có cơ hội hợp tác đầu tư tại Lào. Tuy là một thị trường nhỏ, nhưng điều kiện tự nhiên ở Lào rất phù hợp để làm vùng nguyên liệu sản xuất sữa, từ đó mở rộng tiềm năng hợp tác kinh tế với nhiều quốc gia khác trong khu vực. Do vậy, sự ủng hộ của Chính phủ Lào là tiền đề tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đôi bên hợp tác phát triển kinh tế.

Bà Bùi Thị Hương, Giám đốc điều hành, đại diện ban lãnh đạo Vinamilk nói: “Chiến lược của Vinamilk là luôn đồng hành, gắn bó cùng người dân tại nơi công ty đầu tư, để không chỉ doanh nghiệp phát triển mà còn giúp phát triển kinh tế địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và xóa đói giảm nghèo”.

“Trong thời gian tới đây, Vinamilk sẽ sắp xếp để có chuyến khảo sát và làm việc với các bộ, ngành tại Lào theo chỉ đạo của Phó thủ tướng để xúc tiến việc đầu tư, đặc biệt là xây dựng các trang trại bò sữa”.

Phó thủ tướng Lào Sonexay Siphandone cũng kêu gọi Vinamilk xem xét vấn đề đầu tư vào Lào, và cho biết Chính phủ và nhân dân Lào chắc chắn sẽ ủng hộ, tạo điều kiện để Vinamilk đầu tư, đặc biệt là sẽ cải thiện hạ tầng ở nơi mà Vinamilk đặt dự án.

Ông cho rằng đây sẽ là dự án quan trọng và ý nghĩa giúp phát triển kinh tế xã hội cho nhân dân Lào. Việc triển khai sớm phương án đầu tư trong năm nay sẽ càng có ý nghĩa hơn nhân dịp hai nước đã và đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày ký hiệp ước hữu nghị, hợp tác Việt – Lào.

Phó thủ tướng Lào cùng đoàn công tác đã tham quan và tìm hiểu về năng lực và công nghệ của nhà máy. Nằm trên diện tích 20 ha ở khu công nghiệp Mỹ Phước 2, đây là nhà máy chuyên sản xuất sữa nước lớn nhất hiện nay của Vinamilk.

Nhà máy có mức đầu tư 2.400 tỷ đồng, công suất giai đoạn 1 là 1,2 triệu lít sữa/ngày và hiện đang nâng công suất cho giai đoạn 2 lên đến 2,4 triệu lít/ngày (tương đương hơn 800 triệu lít/năm).

Đây cũng là một trong 3 nhà máy sản xuất sữa lớn nhất thế giới, được thiết kế đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về quản lý chất lượng và bảo vệ môi trường.

Với công nghệ tự động hóa và tích hợp hàng đầu hiện nay, nhà máy được vận hành tự động 100% từ khâu nhập liệu tới kho thành phẩm. Hệ thống robot hoàn toàn tự động, được điều khiển bởi hệ thống máy tính trung tâm sẽ chịu trách nhiệm chuyển cuộn giấy tiệt trùng vào máy rót và tự động chuyển hàng thành phẩm vào kho thông minh.

Bên cạnh đó, nhà máy cũng áp dụng những giải pháp xanh, thân thiện với môi trường, giảm thiểu chất thải rắn, lỏng, khí…

Nguồn: vneconomy.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.