Sáng nay (7/11), Bộ Công an tổ chức họp báo giải đáp những vấn đề liên quan đến việc đơn giản hoá thủ tục hành chính, bỏ sổ khẩu và giấy chứng minh nhân dân.

Chủ trì họp báo là Thiếu tướng Lương Tam Quang – Chánh văn phòng Bộ Công an, Trung tướng Trần Văn Vệ – Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Thiếu tướng Trần Thế Quân – Phó Cục trưởng Cục Pháp chế.

Trung tướng Trần Văn Vệ cho biết: “Hiện nay, quản lý dân cư ở Việt Nam do nhiều bộ ngành cùng thực hiện. Để đảm bảo mục tiêu và nghĩa vụ của công dân, các cơ quan nhà nước đều cấp cho công dân một loại giấy tờ. Tuy nhiên công tác dân cư chủ yếu quản lý theo hình thức thủ công.

Khi tiến hành các thủ tục hành chính, công dân phải cung cấp nhiều loại giấy tờ, gây phiền hà. Vì vậy, Chính phủ đã phê duyệt đề án đơn giản hoá thủ tục hành chính về quản lý dân cư. Quốc hội đã ban hành luật và giao Bộ Công an xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có vai trò vị trí rất quan trọng”.

Trung tướng Trần Văn Vệ thông tin với báo chí.

“Thông qua việc thu thập thông tin của công dân sẽ tạo ra hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung, phục vụ quản lý nhà nước và phát triển kinh tế xã hội.

Để cơ quan nhà nước nghiên cứu đơn giản hóa thủ tục hành chính và rút ngắn thời gian, chi phí, thời gian đi lại của công dân, thông tin về dân cư được xây dựng với mục tiêu chia sẻ thông tin, khắc phục tình trạng quản lý chồng chéo.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tập trung 15 trường thông tin mà các chuyên ngành nào cũng dùng đến như y tế, bảo hiểm xã hội… sau này cấp cho mỗi người một số định danh để giao dịch với bất cứ cơ quan nào và không phải mang học bạ, bằng và các giấy tờ khác nữa” – Trung tướng Trần Văn Vệ nói.

Trung tướng Trần Văn Vệ cũng thông tin: “Thực chất đây vẫn là quản lý hộ khẩu nhưng là quản lý “sổ hộ khẩu bằng công nghệ thông tin. Người dân vẫn khai thông tin liên quan và cơ quan quản lý cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia. Khi nào cập nhật đầy đủ thì bỏ hẳn sổ hộ khẩu. Thu thập xong thông tin về dân cư thì không cần hộ khẩu nữa.

Người dân đến giao dịch hành chính thì chỉ cần cung cấp mã số định danh, căn cước công dân, cơ quan nhà nước tra cứu là có đầy đủ thông tin. Như vậy là vẫn quản lý hộ khẩu chứ không phải không quản lý. Sau khi cập nhật xong dữ liệu chúng tôi sẽ tiến tới đề xuất bỏ sổ hộ khẩu”.

Theo Trung tướng Trần Văn Vệ, các quốc gia trên thế giới không nước nào bỏ việc quản lý dân cư cả. Sau này mỗi công dân chỉ cần một thẻ căn cước công dân.

“Chúng tôi xây dựng cơ sở dữ liệu từ năm 2012 nhưng khó khăn về kinh phí vì mất hơn 3.000 tỉ. Hai năm gần đây, Chính phủ đã giao Tập đoàn Viettel ứng vốn cùng Bộ Công an.

Ngày 14/11, Bộ Công an sẽ triển khai trên toàn quốc và tập huấn cho Công an cấp tỉnh, huyện, xã phường thị trấn và phát bảng kê để xuống từng hộ đối chiếu với dữ liệu của mình, Công an phường/xã xác thực và Công an thị trấn ký vào; sau đó nhập dữ liệu vào hệ thống. Phấn đấu trong vòng 2-3 năm sẽ hoàn thành”, ông Vệ cho biết.

Nguồn: infonet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.