Đại diện Viện kiểm sát thẩm vấn bị cáo Nguyễn Minh Hùng.

Viện kiểm sát (VKS) cho rằng các bị cáo đã bất chấp sức khỏe, tính mạng của người dân và dùng “nhiều thủ đoạn tinh vi” để tạo sự hợp pháp nhằm bán ra thị trường loại thuốc của một nhà sản xuất không có thật, thậm chí đã nâng giá từ 18 lên 27 và cuối cùng là 75USD/hộp.

Theo đại diện VKS, Helix là Công ty không có thật. Ngoài ra, khi kiểm tra mã số, mã vạch của thuốc H-Capita trên mạng thông tin toàn cầu, cơ quan chức năng cũng không tìm được bất kỳ thông tin nào về chủ nhãn hiệu hoặc sản phẩm tương ứng với các mã số, mã vạch nói trên.

“Đây là hành vi làm giả rất tinh vi, có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, phân công tỉ mỉ với sự cầm đầu của bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường” – đại diện VKS cho hay.

Cũng theo VKS, hai công ty của bị cáo Hùng và Cường đều có con dấu của Công ty Helix để sử dụng riêng biệt, đồng thời các bị cáo còn làm một loạt con dấu, giấy tờ giả khác nhằm hợp thức hóa cho thuốc H-Capita.

Vì các lẽ trên, VKS nhận định bản án sơ thẩm xử phạt các bị cáo tội “Buôn lậu” là chưa đánh giá đầy đủ, toàn diện và chưa phản ánh đúng bản chất vụ án, bỏ lọt tội phạm.

“Nhiều vấn đề dù đã được thẩm tra nhưng vẫn cần được làm rõ nhằm xác minh hành vi của từng cá nhân trong vụ án nhằm xử đúng người, đúng tội” – VKS cho hay.

VKS cũng nhận định quá trình cấp phép cho loại thuốc này có nhiều sai phạm, Cục Quản lý Dược tham gia vụ án với nhiều vai trò là không đảm bảo khách quan, hội đồng thẩm định thuốc cũng có vấn đề khi có 10 chuyên gia nhưng chỉ có 7 chữ ký, 3 người không có ý kiến tại phần “đạt; không đạt”.

Đặc biệt VKS cho rằng kết luận “đây là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng” của Bộ Y tế có nhiều mâu thuẫn.

“Kết luận giám định cho rằng thuốc không sử dụng cho người, trong khi các bị cáo nhập về với mục đích chữa bệnh cho người, vậy nhưng kết luận lại cho rằng đây là thuốc kém chất lượng chứ không phải thuốc giả” – VKS nêu quan điểm.

Theo VKS, cần giám định lại thuốc, bởi đây sẽ là cơ sở xác định tội danh cho các bị cáo.

Đồng thời, VKS đề nghị làm rõ trách nhiệm của các cá nhân trong Cục Quản lý Dược, số tiền chi hoa hồng và cả vai trò của lực lượng hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất khi để lô thuốc được nhập về trót lọt.

Nguồn: infonet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.