Tình trạng kháng kháng sinh ở Việt Nam đang ở mức đáng báo động với sự xuất hiện của loại siêu vi khuẩn kháng tất cả loại thuốc. Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp Việt Nam vào danh sách các nước có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới. Điều đáng nói là việc bán thuốc không qua đơn, thói quen tự ý mua và sử dụng thuốc cùng với việc kê đơn không hợp lý khiến tình trạng này ngày càng trầm trọng.
90% nguoi dan su dung khang sinh khong duoc ke don
Ảnh minh họa.
Theo ghi nhận, người dân có thể dễ dàng mua thuốc, đặc biệt là kháng sinh tại bất kỳ hiệu thuốc nào mà không cần đơn. Tâm lý ngại đến bệnh viện và nghĩ rằng bệnh không nặng cũng là lý do khiến nhiều người đã tự mua thuốc kháng sinh tại các nhà thuốc. Vì vậy, từ lâu những người dược sỹ cũng tự biến mình thành bác sỹ bởi chỉ cần người bệnh mô tả triệu chứng là họ có thể kê đơn và bán thuốc thế hệ mới.
Hầu hết các bệnh viện đều phải sử dụng kháng sinh thế hệ mới trong điều trị bởi phần lớn các kháng sinh thuộc thế hệ 1 và 2 đều không còn tác dụng đặc hiệu. Đáng báo động ở Việt Nam đã xuất hiện vi khuẩn kháng đa thuốc với mức độ kháng ngày càng tăng.
Một trong những nguyên nhân của tình trạng trên là do thói quen mua kháng sinh không cần đơn khá phổ biến với 90% ở nông thôn và 70% ở thành thị. Bên cạnh đó là tình trạng lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản và trồng trọt.

Tin tài trợ

  • Dứt điểm 40 năm bị Đờm Ho, Khó thở, COPD nhờ cách này 2 lần 1 ngày

    Baokhikhang.vn
Nếu sử dụng kháng sinh không hợp lý và không theo đơn, ngoài việc điều trị không hiệu quả, nguy cơ vi khuẩn kháng thuốc lây lan ra cộng đồng sẽ càng khó giải quyết, nhất là khi Việt Nam đang đối diện với nhiều loại siêu vi khuẩn đa kháng thuốc như hiện nay.

Nguồn: kienthuc.net.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.