Phương pháp chỉnh hình răng – chỉnh nha là lựa chọn lý tưởng cho tất cả những bệnh nhân có hàm răng bị hô móm, răng lệch lạc, khấp khểnh…Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về phương pháp này.

Chỉnh hình răng – Sự lựa chọn cho hàm răng xấu

Chỉnh răng là một thủ thuật nha khoa, chúng giúp xếp răng thẳng hàng tái tạo khớp cắn tốt nhằm giúp bạn sở hữu một nụ cười tự tin và cho bạn sức khỏe răng miệng tốt. Các nha sĩ thường đề nghị bạn nên mang niềng răng khi bạn có các vấn đề như: Những điều này khiến bạn khó khăn trong việc giữ vệ sinh răng miệng, ảnh hưởng thẩm mỹ và chức năng nhai, trong một số trường hợp gây ra rối loạn khớp, đau khớp kéo dài.

Bệnh nhân cần điều trị chỉnh hình răng hàm mặt nếu:

– Răng hô, răng móm,răng thưa, răng mọc thừa, mọc lạc, răng khấp khểnh, : ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ răng, đồng thời làm sai khớp cắn, tăng nguy cơ sâu răng, nha chu, khiến răng dễ bị yếu và rụng hơn lúc về già.

– Hàm móm/khớp cắn ngược, khớp cắn chéo, khớp cắn hở, khớp cắn chìa: nguyên nhân trực tiếp gây các bệnh lý thái dương hàm, giảm lực nhai, khiến răng yếu và dễ rụng hơn.

Có những loại chỉnh hình răng nào?

Chỉnh nha tháo lắp

Chỉnh nha bằng loại hàm có thể lắp vào và tháo ra khỏi miệng dễ dàng, tùy ý. Hàm thường được sử dụng để di chuyển, điều chỉnh một răng hay một nhóm răng được chỉ định. Nói chung hàm tháo lắp có nhiều hình thức và tác dụng khác nhau. Bệnh nhân sẽ tự mang hàm mỗi ngày và có thể cả khi đi ngủ.

Chỉnh nha cố định bằng hệ thống mắc cài

Mắc cài được gắn vào răng lúc bắt đầu điều trị và chỉ được tháo ra khi chấm dứt điều trị.
Hệ thống chỉnh nha này gồm có các bộ phận sau:

– Các mắc cài, khâu (ben, đai) được gắn cố định vào mặt răng bằng vật liệu dán dính chuyên dụng hoặc Ciment.
– Cung dây thẳng để liên kết các mắc cài với nhau.
– Các loại chun đàn hồi để giữ dây cung vào các mắc cài và khâu đồng thời tạo lực trên dây và răng.
Các mắc cài, khâu và dây cung thường được làm bằng kim loại. Các dây chun đàn hồi có nhiều màu khác nhau.

Kỹ thuật sử dụng khay Invisalign

Trong kỹ thuật này, hàng loạt các khí cụ bằng nhựa trong có thể tháo lắp được sử dụng để làm ngay ngắn các Răng trên cung hàm mà không cần đến dây cung và mắc cài. Các khí cụ sẽ lần lượt được thay thế để làm di chuyển các Răng trên cung hàm mỗi ngày một chút, từ tuần này sang tuần khác, cho đến khi các Răng được sắp xếp ngay ngắn vào vị trí cuối cùng như nha sĩ đã tính toán.

Xem thêm thông tin về niềng răng chỉnh nha

Những điều cần lưu ý khi chỉnh hình răng

Hãy làm đúng, đủ và nghiêm túc theo sự chỉ dẫn của nha sĩ.
Hãy đặt cho mình một lịch hẹn thường xuyên với nha sĩ để theo dõi và có những điều chỉnh phù hợp nhất
Giữ gìn vệ sinh răng miệng thật tốt tránh các bênh niên quan đến răng miệng như sâu răng,nướu.

Tuân thủ chế độ ăn uống của nha sĩ một cách có ý thức và nghiêm túc.Tránh ăn những thức ăn quá cứng ,dính.Không được cắn các vật dụng cứng như bút,thước ….
Trong thời gian điều trị chỉnh hình răng không nên chơi những môn thể thao có nguy cơ gây tổn thương vùng mặt cao như đá bóng,quyền anh….

Nếu bạn đang gặp phải những tình trạng răng xấu thì hãy nhanh chóng liên lạc với chúng tôi, đội ngũ nhân viên nha khoa Mỹ sẵn sàng tư vấn và giúp đỡ bạn.

nhakhoamy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.